วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2552






ไข่เจียวกรอบ

ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (ใครอยากใส่"ส่วนผสมเพิ่ม"ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
(ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลย)
  

ผัดไทย
ส่วนผสม

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว 1/2 ห่อ (8 ออนซ์)
2.กุ้ง หรือ ไก่ 3 ขีด
3.เต้าหู้อย่างแข็ง 1 ถ้วย
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.น้ำซุป 1/3 ถ้วย (ถ้าไม่พอก็เติมอีก)
6.หอมแดงสับ 1 หัว (ประมาณ 1/4 ถ้วย)
7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.ใบกุยช่าย 1/2 ถ้วย (หรือใช้ต้นหอมแทนได้)
9.ถั่วงอก 3 ถ้วย
10.ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
11.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
12.หัวไช่โป๊วสับ 1/4 ถ้วย
13.ผักเคียง เช่น ถั่วงอก ใบกุ๋ยช่าย ใบบัวบกหรือผักสด มะนาวผ่าซีก
14.น้ำผัดไทย
15.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
16.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
18.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
19.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
20.ซอสมะเขือเทศ 1/2 ช้อนโตีะ
21.ซอสพริก 1/2 ช้อนโต๊ะ
22.น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมซอสผัดไทยจากน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำส้ม น้ำมะขาม ซีอิ๊วดำ ซอสมะเขือเทศ และซอสพริกใส่หม้อตั้งไฟอ่อนจนน้ำคาลละลาย และซอสเริ่มเหนียวเล็กน้อย โดยหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดกะทะ
2. นำเส้นแช่น้ำเย็นหรือน้ำอุ่น จนนิ่มพอดี สังเกตจากการเปลี่ยนจากเส้นสีใส เป็นสีขาว แต่ยังคงเเข็งอยู่
3. ใส่น้ำมันลงในกะทะ เจียวหอมและกะเทียมพอหอม ใส่ไก่หรือกุ้ง แล้วผัดพอสุก
4. ใส่ไข่ คนให้กระจายออกจากกัน ผัดจนไข่สุก แล้วใส่เต้าหู้ ถั่วลิสง และหัวไช่โป๊วสับ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่เส้นและเร่งไฟ พร้อมเติมน้ำเพื่อช่วยให้เส้นนิ่ม (ถ้าไฟไม่แรงพอถึงขั้นตอนนี้จะทำให้ผัดไทยแฉะ เพราะน้ำระเหยไม่ทัน และถ้าเส้นนิ่มไม่พอสามารถเติมน้ำเพิ่มได้)
6. ผัดจนเส้นนิ่มได้ที่ แล้วใส่ซอสผัดไทย ผัดคลุกเคล้าจนทั่ว (อย่าผัดนานเกินไป เพราะซอสมีน้ำตาลเยอะ จะเริ่มไหม้และติดกะทะ) พอเข้ากันแล้วลดไฟลง
7. ใส่ถั่วงอกกับใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อน เติมพริกป่น ผัดพอให้เข้ากัน (อย่าผัดนานเพราะจะทำให้ถั่วงอกไม่กรอบ) ตักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ตอนทำเครื่องไม่ครบเท่าไหร่ แต่ออกมาก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทานให้อร่อยนะครับ


วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2552

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกาฬสินธ์

สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์ที่อยากจะนำเสนอก็คือ เมืองฟ้าแดดสูงยางที่อำเภอกมลาศัย ชมโปงลางที่ใหญ่ที่สุดในโลก พิพิทภันฑ์ผ้าไหมแพรวาบ้านโพนอำเภอคำม่วง ผาเสวยภูพาน เที่ยวเขื่อนลำปาวเขื่อนดินยาวที่สุดในประเทศไทยมีทั้ง หาดดอกเกด และ สวนสะออน สักการะพระพุทไสยยาสภูปอ พระพุธไสยยาสภูค่าว พระภูมิเปาโลภูสิง ชมไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีที่ภูกุ้มข้าว